FPT Trở Thành Cổ Đông Chiến Lược Của Top 10 Công Ty AI Toàn Cầu

Ngày 24 tháng 10, FPT, Tập đoàn công nghệ hoạt động tại 30 quốc gia trên toàn cầu  và Landing AI, công ty phần mềm thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Mỹ ký kết hợp tác chiến lược để phát triển kinh doanh và nguồn nhân lực ở lĩnh vực giàu tiềm năng này. Hợp tác giữa FPT và Landing AI kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của AI tại Việt Nam, Mỹ và trên thế giới.

Đây là một bước tiến quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực AI của Mỹ và Việt Nam, nhằm mang đến những cơ hội mở rộng thị trường cho 2 bên và thúc đẩy sự phát triển của AI trên toàn thế giới. Theo biên bản hợp tác, FPT trở thành một trong những nhà đầu tư lớn và đối tác chiến lược của Landing AI tại Châu Á Thái Bình Dương. Hai bên cam kết phát triển AI trong 2 lĩnh vực công nghệ và giáo dục.
Cụ thể, trong lĩnh vực công nghệ, FPT và Landing AI sẽ hợp tác để triển khai các dự án AI như phát triển ứng dụng thị giác máy tính cho các ngành công nghiệp, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Đây là lĩnh vực mà Landing AI đang có thế mạnh ở khu vực Bắc Mỹ. Trước đó, FPT và Landing AI đã thành công trong việc phối hợp và cung cấp giải pháp AI cho dây chuyền sản xuất của một tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất nội thất ô tô với doanh số hàng năm đạt 13 tỷ đô la Mỹ. Với vai trò là cổ đông lớn, FPT sẽ hỗ trợ Landing AI giới thiệu và triển khai các giải pháp thị giác máy tính cho khách hàng tại Việt Nam và Châu Á Thái Bình Dương, tận dụng mạng lưới khách hàng và kinh nghiệm thị trường của FPT.

Ky ket hop tac LAI FPT

Trong lĩnh vực giáo dục, Landing AI sẽ hợp tác với Tổ chức giáo dục FPT để phát triển chương trình giảng dạy AI toàn diện cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Toàn bộ chương trình sẽ được Tiến sĩ Andrew Ng – Top 100 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI và cộng sự của ông biên soạn. Andrew Ng người sáng lập và Giám đốc điều hành của Landing AI. Với mục tiêu ươm mầm nhân tài AI tại Việt Nam, Tiến sĩ Andrew Ng cũng được mời trở thành cố vấn AI tại Tổ chức giáo dục FPT.
Bên cạnh đó, nhận thấy tiềm năng thị trường và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, Landing AI đang cân nhắc việc thành lập trung tâm đào tạo kỹ sư tại Việt Nam nhằm phát triển thị trường Châu Á Thái Bình Dương. . FPT cũng cam kết sẽ hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Landing AI trong việc cung cấp nguồn lực kỹ sư và hỗ trợ trong quá trình triển khai. Hợp tác đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao trong lĩnh vực AI của hai bên giúp tạo cơ hội việc làm, thúc đẩy sự phát triển AI tại Việt Nam, Mỹ và trên thế giới. Tại sự kiện, ông Andrew Ng cho biết: “Tôi rất ấn tượng với khả năng của FPT trong việc giải quyết các thách thức phức tạp thông qua công nghệ, cũng như cam kết của FPT đối với giáo dục. FPT không chỉ thể hiện đẳng cấp công nghệ của mình mà còn cho thấy quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ phát triển của thế giới. Tôi có sự tin tưởng sâu sắc vào hợp tác lần này. Chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai bằng việc thúc đẩy đổi mới AI”.

Andrew Ng chia se ve hop tac voi FPT

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT ông Trương Gia Bình nhấn mạnh: “Hợp tác AI là một trong những trụ cột hợp tác Việt Nam – Mỹ trong thời gian tới. Sự hợp tác với các công ty hàng đầu thế giới như Landing AI, với những thiên tài như Andrew Ng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho phát triển AI tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc dẫn đầu về AI. Tôi tin rằng hợp tác không chỉ tạo ra sự thay đổi tích cực tại Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích rất lớn trong nghiên cứu, ứng dụng AI và góp phần phát triển lực lượng lao động của lĩnh vực này trên toàn cầu”.

CT HDQT Truong Gia Binh

Tuy mới thành lập năm 2017 nhưng Landing AI là công ty công nghệ đã được đánh giá dẫn đầu về thị trường thị giác máy tính của thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Các nghiên cứu về thị trường đều xác nhận thị giác máy tính sẽ là cuộc cách mạng kế tiếp về trí tuệ nhân tạo tạo sinh và Landing AI đang là công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng này. Landing AI đang mở ra kỷ nguyên tiếp theo của AI với cách tiếp cận tiên phong lấy dữ liệu làm trung tâm, mang lại lợi ích của AI cho các nhà sản xuất thiếu bộ dữ liệu lớn liên quan đến AI truyền thống. Landing AI tạo ra hai sản phẩm đột phá trong nền tảng của họ gồm Landing Lens™ và Visual Prompting, đằng sau hai sản phẩm này là gần 20 bằng sáng chế đột phá trong lĩnh vực thị giác máy tính. Theo đánh giá của tạp chí CRN, Landing AI là một trong 10 công ty start up ấn tượng nhất của Mỹ.
FPT là doanh nghiệp công nghệ tiên phong hoạt động trên 30 quốc gia trên toàn cầu, dẫn đầu  phát triển các xu hướng công nghệ mới nhất như AI, Big Data, Cloud, Blockchain, RPA….tại Việt Nam. FPT xác định AI là công nghệ lõi, là mái chèo chính để bắt kịp được dòng chảy của thế giới. Một thập kỷ qua, FPT đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghệ AI một cách toàn diện ở các góc độ: con người, nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng quan hệ với các đối tác hàng đầu thế giới và đẩy mạnh việc đưa AI vào mọi sản phẩm công nghệ Made by FPT. Trong mảng nghiên cứu, các nhà khoa học FPT đang tập trung phát triển bộ não trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận thức, tư duy và phân tích thông tin tiếp nhận từ các giác quan nghe, nhìn, đọc giống như con người. FPT không ngừng nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng tính toán AI, đăng ký bằng sáng chế và mở rộng hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới như Viện nghiên cứu AI Mila, Landing AI – công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley. Hiện hệ sinh thái công nghệ AI gồm hơn 20 giải pháp, dịch vụ của FPT có hơn 200 triệu lượt sử dụng mỗi tháng tại 15 quốc gia. Mới đây, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI đã được vinh danh Top 1 nền tảng AI xuất sắc toàn cầu 2023 (theo Software Review). FPT hiện quy tụ được hơn 500 chuyên gia, 50 Tiến sĩ/Thạc sĩ, nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI và bổ sung nguồn lực từ Đại học FPT với 1.300 sinh viên, cùng hơn 300 sinh viên được FPT đào tạo thực tiễn AI hàng năm. Năm 2020, FPT triển khai xây dựng Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn, quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng.
Lễ ký kết hợp tác diễn ra tại FPT Techday – Diễn đàn công nghệ quốc tế lớn nhất Việt Nam, quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu để chia sẻ tầm nhìn và thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng.

Về FPT
Là công ty CNTT – VT toàn cầu, FPT đang tư vấn, triển khai, cung cấp các dịch vụ, sản phẩm, giải pháp cho khách hàng tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tập đoàn FPT có giá trị vốn hoá hơn 5 tỷ USD, dự kiến doanh thu ở nước ngoài đạt 1 tỷ USD vào cuối năm nay. Thông qua các thương vụ M&A với các công ty công nghệ trên toàn cầu, FPT đã hình thành các trung tâm nguồn lực lớn kết nối sức mạnh của trí tuệ Việt Nam và trí tuệ của các chuyên gia trên toàn cầu phục vụ khách hàng 24/7 ở mọi múi giờ. Các thương vụ lớn phải kể đến như: năm 2014, FPT mua lại công ty RWE IT Slovakia (Công ty thành viên của Tập đoàn năng lượng hàng đầu Châu  Âu RWE); năm 2018 – FPT mua công ty tư vấn công nghệ của Mỹ – Intellinet; năm 2022, FPT trở thành cổ đông chiến lược của LTS. Năm 2023, FPT mua lại toàn bộ mảng dịch vụ Công nghệ của Intertec và giờ đây trở thành cổ đông chiến lược lớn của Landing AI tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương.

Về Landing AI
Landing AI là Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley do Tiến sĩ Andrew Ng thành lập năm 2017. Công ty tiên phong với cách tiếp cận AI lấy dữ liệu làm trung tâm (Data-centric AI), giúp các công ty có bộ dữ liệu hạn chế có thể nhanh chóng nắm bắt được giá trị kinh doanh của AI và chuyển các dự án AI từ giai đoạn thử nghiệm khái niệm sang sản xuất quy mô lớn.

0912418131
Contact Me on Zalo